Làm thế nào để xào mực ngon mà lại không tanh, không ra nước ?

Mùi tanh khi chế biến và mực thường ra nước khi xào là điều mà nhiều người gặp phải. Vậy làm thế nào để khi xào mực mùi vị thơm ngon hấp dẫn và không bị ra nước. Bài viết ngày hôm nay Biển Quỳnh Food sẽ giới thiệu đến các bạn cách xào mực thơm ngon nhất nhé. 

Các bước để có một đĩa mực xào tươi ngon


Cách mua mực ngon

Đối với hải sản nói chung, món mực nói riêng, điều tiên quyết để món ăn ngon là phải chọn mua được nguyên liệu tươi sống chất lượng tốt. 
Cách chọn mua mực tươi ngon nhất để xào là mực nang to con, dày mình, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân.
Mực ôi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

Sơ chế mực tươi

Mực tươi mua về rửa sạch, cho một vài giọt dầu mè lên mình mực, hoặc ướp mực với đường 3 phút rồi rửa sạch lại để loại bỏ mùi tanh.
Ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút để khi xào có độ giòn, dai. Một cách khác để mực giòn là chần mực qua nước sôi, sau đó bỏ vào thau nước đá lạnh. (Lưu ý để nguyên con để mực không mất nước ngọt)
Qua các bước trên, bạn ướp mực với các gia vị như hành, tỏi, gia vị, tiêu, dầu mè, dầu hào, gừng.
Thực hiện
- Mực tươi thông thường được xào cùng cần, tỏi, ớt chuông, cà chua. 
- Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, đổ mực đã ướp vào xào to lửa rồi trút ra đĩa riêng. Xào các loại rau khác chín tới thì trút mực vào đảo nhanh cho đều là được.
- Xào mực phải trên lửa lớn và đảo nhanh tay, xào vừa chín tới.
- Nếu bạn ăn cay có thể cho thêm chút hạt tiêu hoặc sa tế.

Một số món ăn ngon từ mực

Cách làm mực xào sả ớt

Nguyên liệu:
Mực loại nhỏ: 700g.
Sả: 2 củ; Gừng: 1 củ vừa phải.
Ớt: 2 - 3 quả (tùy khả năng ăn cay của gia đình bạn).
Hành lá, tỏi, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm.
Cách làm:
- Làm sạch mực. Cho cả râu và thân mực vào bát ướp cùng với một chút dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu.
- Sả và ớt rửa sạch, thái vát. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái khúc.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tất cả những gia vị đã được thái nhỏ ở bước 2 vào phi thơm.
- Chút mực vào chảo, xào ở mức lửa lớn và đảo thật nhanh tay (xào mực ở mức lửa lớn để mực đỡ ra nước và phải đảo nhah tay liên tục để khỏi bị khê đáy chảo).
- Mực rất nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh trong vài phút là được. Mực chín thì rắc hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Xúc mực xào sả ớt ra đĩa rồi ăn nóng nhé.

Mực xào hành tây

Nguyên liệu:

- 300g mực tươi
- 1 củ hành tây
- ½ quả ớt chuông đỏ, ½ quả ớt chuông xanh
- 1 chén rượu trắng
- 1 nhánh gừng
- Hạt nêm, tiêu, tỏi, dầu ăn
Cách làm:
- Mực mua về rửa sạch, cho vào bát bóp với gừng và rượu cho hết mùi tanh, bạn cũng có thể chỉ mua râu mực thôi xào cũng rất mềm.
- Thái mực thành nhiều miếng vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ thái lát. Ớt chuông thái sợi
- Đun nước sôi rồi nhúng mực vào chần, vớt ra ngay, làm như vậy để loại bỏ chất bẩn và bớt tanh.
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho hành tây vào xào.
- Nêm gia vị
- Để lửa to. Xào cho hành tây chín tái thì cho mực vào xào, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn.
- Cho tiếp ớt chuông vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách chọn nguyên liệu cũng như chế biến một số món ăn ngon từ mực. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bà nội trợ có được những bữa cơm ngon nhất cho gia đình của mình.
Nếu cần đặt hàng những hải sản sạch tươi ngon hãy liên hệ với Biển Quỳnh Food qua hotline 0944 777 009 nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Trùn quế Duy Hải - Phân hữu cơ đặc biệt tốt cho cây trồng

Những ưu điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Thiết kế và thi công nội thất ở đâu uy tín chất lượng?