Mắm thính cá nục - Đậm đà hương vị quê hương
Cá nục có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá nục kho me, cá nục hấp cuốn bánh tráng, cá nục nấu canh dưa hồng... nhưng có lẽ ít người được thưởng thức món mắm thính cá nục. Bài viết hôm nay Biển Quỳnh Foodsẽ giới thiệu đến các bạn món ăn dân dã nhưng đậm tình miền Trung này nhé.
Hằng năm, trước khi mùa mưa bão đổ về trên dải đất miền Trung thì các bà nội trợ đã ủ cho gia đình mình một hũ cá nục thính rất thơm ngon và đậm đà, phòng những ngày mưa gió, lụt lội triền miên không đi chợ được, trong nhà vẫn có sẵn thức ăn.
CHỌN CÁ NỤC LÀM MẮM
Những con cá nục tươi ngon được làm sạch mang, ruột và rửa sạch bằng nước muối nấu sôi để nguội ( nếu rửa bằng nước lạnh thì mắm sẽ không thơm ).
Cá được sắp thành từng lớp trong hũ sành cứ 1 lớp cá là một lớp muối dày sao cho đủ độ mặn để thịt cá không bị phân hủy mà săn chắc lại
Trên mặt hũ sành dùng một tấm nẹp tre gài chắc lại,đậy kín nắp hũ và đem phơi nắng. Sau khoảng một tuần lấy cá ra để trên rổ tre cho chảy hết nước muối và khô ráo mới đem ướp với thính.
THÍNH ƯỚP CÁ
Ngon nhất là thính làm từ bắp hay gạo rang trên lửa vừa để hạt bắp hay gạo vàng đều thơm phức, sau đó đem đi xay mịn. Những hạt thính thơm, vàng nâu sẽ hút hết nước tiết ra từ cá giúp cho món mắm thính cá nục béo bùi, thơm
Hũ sành rửa sạch, lau khô nước sau đó rải một lớp thính dày dưới đáy và sắp cá lên trên, cứ một lớp cá thì một lớp thính cho đến khi hết cá thì cho một lớp thính dày lên trên mặt .
Dùng vỉ tre gài chặt, đậy kín nắp trong vài tuần cho đến khi thính bám chặt vào cá, dậy hương thơm nồng nàn lúc này là mắm đã chín có thể ăn được. Mắm thính cá nục đậy kín nắp bảo quản kỹ có thể dùng được quanh năm.
MÓN ĂN VỚI MẮM THÍNH CÁ NỤC
Ngoài món mắm chưng kể trên, mắm thính còn được gói trong lá chuối rồi đem nướng lửa than hoặc kho với thịt ba rọi sẽ được những món ăn có vị đậm đà khó quên, hương thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của mắm thính .
Nhanh gọn hơn nữa nhưng không kém phần hấp dẫn là món mắm thính cá nục chiên . Đun nóng dầu cho vài tép tỏi đập dập vào cho thơm, cho mắm thính vào chiên vàng chỉ đơn giản vậy thôi mà rất hao cơm.
Còn cầu kỳ hơn nữa là món mắm thính bằm nhuyễn chưng với thịt ba rọi, trộn với hành, tiêu, bột nêm và củ sắn cắt sợi nhỏ. Cho vào tô hấp cách thủy, món này ăn chung với rau sống và cơm nóng thì ngon không thể tả .
Mắm thính cá nục là món ăn thân thuộc và gắn bó với người dân miền Trung bao năm nay trong suốt những ngày đông mưa lạnh. Nếu ai đã từng một lần được thưởng thức một bữa cơm đạm bạc giữa những ngày mùa đông mưa dầm với nồi cơm gạo lúa mới nóng hổi và đĩa mắm thính cá nục dậy mùi mới hiểu vì sao cứ mỗi độ đông về những người con xa quê lại da diết nhớ đến món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà này.
Bây giờ dù đời sống có phần sung túc và khá giả hơn, nhưng món mắm thính vẫn gắn bó như một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc với người dân miền Trung.
Bạn muốn có những con cá nục tươi ngon để chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình mình. Hãy liên hệ ngay với Biển Quỳnh Food qua hotline 0944 777 009 để đặt hàng ngay nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét